Tin nổi bật

 • Ghẹ rang me là một trong những món ăn nổi tiếng và được nhiều người thích vì vị đậm đà, chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn ...
 • Có một món ăn cực kì đơn giản, nấu rất nhanh, hương vị rất lạ và đặc biệt lai rai cùng bạn bè thì rất "ngót", ...
 • Theo những bậc cao niên, nguồn gốc cá ba sa có từ vùng thượng Lào, chúng trú ngụ sinh sản nhiều nhất ở biển hồ. Lúc ...
 • Quảng cáo

  Vẹm luộc chấm muối tiêu

  Vẹm luộc chấm muối tiêu

  Ngày đăng: 16/05/2013

 • Có một món ăn cực kì đơn giản, nấu rất nhanh, hương vị rất lạ và đặc biệt lai rai cùng bạn bè thì rất "ngót", ấy là vẹm luộc chấm muối tiêu chanh.

  Nếu so sánh với nghêu hay sò huyết, vẹm không hề thua kém chất lượng mà lại không tốn bao nhiêu tiền. Phân tích 100g thịt vẹm vào mùa sinh sản, người ta thấy có chứa 53,3g chất đạm, 17g chất đường, 6,9g chất béo, 341mg canxi, 657mg phot pho, 48,4mg sắt, hàm lượng vitamin nhiều hơn so với thịt cá, trứng và tôm. Có thể nói dùng thịt vẹm làm thực phẩm không chỉ là thức ăn ngon mà còn bổ dưỡng.
   
  Vẹm đem rửa sạch, ngâm vài giờ để vẹm nhả hết tạp chất. Cho vẹm và một vài cộng sả đập dập vào nồi, đổ ít nước đậy kín vung. Đun to lửa, nước sôi trào lên vài dạo vẹm sẽ bung vỏ. Khi vẹm đã hoàn toàn há miệng, để lửa liu riu, dùng cái vá có lỗ múc vẹm ra đĩa.

  Sau lớp vỏ mỏng là phần thịt vẹm đầy ú, vàng hươm, hấp dẫn. Nước luộc vẹm muốn đậm đà hơn chỉ cần cho thêm một chút muối. Có thể tận dụng nước này để nấu canh bầu, mướp, rau vặt hay nấu cháo đều rất thơm ngon, mát và bổ.

  Vẹm sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Người sành ăn thường uống liền mấy ngụm nước luộc vẹm "xuýt xoa" sự ngọt mát, thơm nồng. Rồi mới dùng tay gỡ lấy miếng thịt vẹm, chấm chút muối tiêu chanh nhai từ từ cảm nhận sự béo ngậy, dai dai, bùi bùi, ngọt ngào của vẹm, mặn cay của tiêu muối, chua chua của chanh. Vẹm luộc giúp cho những cuộc vui thêm phần rôm rả.
 • Các bài viết khác